บัตรประชาชนไฮเทค

ลูกค้าผู้หนึ่งโทรศัพท์ไปยังร้านพิซซ่า มีเสียงพนักงานรับสาย

พนักงาน : ร้านพิซซ่าไฮเทค ยินดีต้อนรับค่ะ มีอะไรให้เราได้บริการคะ
ลูกค้า : ขอสั่งพิซซ่า มาส่งให้หน่อยครับ
พนักงาน : ขอเลขที่บัตรประชาชนด้วยค่ะ
ลูกค้า : จะเอาไปทำไม?
พนักงาน : ร้านพิซซ่าไฮเทค มีความยินดีขอแจ้งให้ท่านทราบว่า ขณะนี้ทางร้านได้เชื่อม การบริการเข้ากับฐานข้อมูลบัตรประชาชนของราชการ เพื่อความสะดวก รวดเร็วในการให้การบริการแก่ลูกค้าทุกท่านแล้วค่ะ ขอเลขที่บัตรประชาชนด้วยค่ะ

ลูกค้า : โอเค บัตรผมเลขที่ 3 5004 12345 23 4
พนักงาน : ขอบคุณค่ะ ยินดีต้อนรับคุณสมชาย โชคดี อยู่บ้านเลขที่ 77 ถ.ข้าวสาร กรุงเทพ โทรศัพท์ที่บ้าน 02-22 22222 ที่ทำงาน 02-3333333 มือถือ 01- 9999999 นะคะ ไม่ทราบว่าติดต่อสะดวกที่เบอร์ไหนคะ
ลูกค้า : โอ้โห แค่เลขบัตรประชาชน ให้ข้อมูลได้ขนาดนี้เลยเหรอ...น่าทึ่งจริง ๆ อือ... วันนี้วันหยุด ต้องมาส่งที่บ้าน ผมขอสั่งพิซซ่าหน้าไก่เพิ่มชีสพิเศษแล้วกัน

พนักงาน : เปลี่ยนเป็นพิซซ่าสูตรลดน้ำหนักรวมมิตรผัก ดีกว่ามั๊ยคะ
ลูกค้า : ทำไมล่ะ
พนักงาน : จากฐานข้อมูลของคุณ มีข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า คุณมีอาการของโรคเก๊า และคอเรสเตอรอลสูงเกินมาตรฐาน เป็นมาหลายปีแล้วด้วย หมอสั่งให้คุณงดของมันและสัตว์ปีกไม่ใช่หรือคะ
ลูกค้า : ก็ได้ๆ ขอ 2 ถาดใหญ่เลยแล้วกัน

ลูกค้า : โอเค อ้อ..ผมจะจ่ายเป็นเครดิตการ์ดนะ
พนักงาน : ต้องขอโทษด้วยค่ะ จากการตรวจสอบข้อมูลด้านการเงินขณะนี้ วงเงินบัตรเครดิตของคุณทั้ง 3 ใบเต็มแล้วค่ะ
ลูกค้า : อ้าวเหรอ... อือ...ไม่เป็นไรคุณจะใช้เวลามาส่งกี่นาที เดี๋ยวผมไปกดเอทีเอ็มให้
พนักงาน : ประมาณ 45 นาทีค่ะ ดูตามฐานข้อมูลด้านการจลาจรรอบบริเวณบ้านคุณ ถ้าคุณออกจากหมู่บ้าน เลี้ยวขวาไปประมาณ 500 เมตร คุณจะพบเอทีเอ็มตู้แรก แต่คุณต้องเสียค่าธรรมเนียมเบิกเงิน 20บาทนะคะ เนื่องจากเป็นตู้เอทีเอ็มต่างธนาคาร ไม่ใช่ของธนาคารที่คุณมีเงินสดเหลือค้างอยู่ ดิฉันขอแนะนำให้คุณยอมเลยไปอีกซัก 100 เมตร จึงจะพบตู้เอทีเอ็มของธนาคารที่คุณเป็นลูกค้าซึ่ง น่าจะดีกว่าเพราะจากตรงนั้นคุณสามารถเข้าซอยเล็กๆ ทางด้านหลัง ซึ่งเป็นทางลัดกลับมาบ้านคุณได้ รวมเวลาทั้งไปจนกลับจะประมาณ 30 นาทีค่ะ

ลูกค้า : หา.... ตรงนั้นมีทางลัดกลับบ้านผมด้วยหรือ ทำไมผมไม่เคยรู้ นึกว่าต้องตามวันเวย์ไปลอดทางด่วนกลับมาซะอีก
พนักงาน : อย่าทำอย่างนั้นนะคะ เพราะคุณจะใช้เวลาเดินทางเกือบชั่วโมงซึ่งจะไม่ทันรอ รับพิซซ่า ทางลัดที่แนะนำนี้ไม่ค่อยมีคนรู้จัก เพราะทางค่อนข้างแคบ รถยนต์ผ่านลำบาก โชคดีที่ดิฉันดูข้อมูลของคุณแล้วพบว่า รถยนต์ของคุณเพิ่งโดนไฟแนนซ์ยึด คุณจึงเปลี่ยนไปซื้อมอเตอร์ไซด์ฮอนด้า ดรีม 100 ซีซีซึ่งถึงแม้จะ เป็นรถมือ 2 แต่จากรายงานการตรวจเช็คพบว่า เป็นรถที่นำเข้าศูนย์ตลอดแสดง ว่าสภาพรถน่าจะยังดีพอ ที่จะลัดเลาะผ่านทางลัดที่ค่อนข้างขรุขระนี่ได้

ลูกค้า : อู้หู....มันล้วงข้อมูลส่วนตัวกันได้ลึกขนาดนี้เลยรึ ... นี่มันบอกข้อมูลอะไรอื่นๆ ได้อีกเยอะมั๊ยเนี๊ย?
พนักงาน : อือ... สักครู่นะคะเอาเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการบริการของร้านพิซซ่าไฮเทคของ เราแล้วกัน อ้อ! มีอีกอย่างค่ะ ดิฉันขอแนะนำคุณให้ใส่หมวกกันน๊อคและเปิดไฟหน้า ขณะขับขี่มอเตอร์ไซด์ออกมาด้วยนะคะ เพราะขณะนี้บันทึกคะแนน ใบขับขี่ของคุณเหลือแค่ 30 คะแนน หากโดนจับอีก คุณจะโดนยึดใบขับขี่ 1 ปี เชียวนะคะ
ลูกค้า : เฮ้ย...อะไรกันวะ...แค่เลขบัตรประชาชนนี่ทำให้ใคร ๆ มายุ่ง สอดรู้สอดเห็นข้อมูลส่วนตัวคนอื่น ได้ทุกเรื่องเลยรึไง

พนักงาน : กรุณาใช้คำสุภาพด้วยนะคะ เพราะขณะนี้ชื่อคุณยังอยู่ในฐานข้อมูลของผู้อยู่ระหว่างโดนทัณฑ์บน แม้ข้อหาของคุณจะเป็นขั้นลหุโทษ เพราะแค่มีความผิดฐานใช้วาจาไม่สุภาพกับเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติหน้าที่ ตั้งแต่เมื่อคุณโดนตำรวจจับโทษฐานขับรถเร็วเมื่อเกือบปีมาแล้ว นี่อีกเพียง 2 เดือนก็จะพ้นระยะแล้ว ถ้าเกิดตอนนี้มีใครแจ้งความจับคุณในข้อหาเดียวกัน คุณต้องกลับไปรับโทษ จำคุกตั้ง 1 เดือน เชียวนะคะ อย่าหาเรื่องใส่ตัวดีกว่า

ลูกค้า : โอ๊ย....อยากจะบ้าตาย ไม่กงไม่กินมันแล้วยกเลิกที่สั่งทั้งหมดไปเลยแล้วกัน
พนักงาน : เสียใจด้วยค่ะ คำสั่งซื้อได้ส่งผ่านระบบออนไลน์โดยคำยืนยันจาก คุณผ่านการบันทึกทางสายโทรศัพท์เข้าสู่ส่วนประมวลผลกลางแล้ว ไม่สามารถยกเลิกได้แล้วนะคะ
ลูกค้า : ทำไม จะเอากันเข้าคุกกับแค่ยกเลิกพิซซ่า 2 ถาดนี่รึยังไง

พนักงาน : อือ... ทางร้านเราไม่ทำอย่างนั้นหลอกค่ะ ใจจริงดิฉันก็อยากทำเรื่องยกเลิกคำสั่งของคุณเหมือนกัน แต่ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ท่านอยากให้ธุรกิจทุกอย่างในผืนแผ่นดินไทยดำเนินการอย่างเป็นระบบตรงไปตรงมา เปิดเผย ตรวจสอบได้ ทุกอย่างเมื่อยืนยันเข้าระบบแล้ว จะไปแก้ไขเปลี่ยนแปลงไม่ได้ค่ะ
ลูกค้า : แต่ถ้าไม่เอาซะอย่าง ใครจะทำอะไรได้
พนักงาน : ไม่มีใครทำอะไรคุณหรอกค่ะ เพียงแต่ระบบจะบันทึกชื่อคุณเป็นบุคคลมีประวัติหรือที่เรียกว่า แบล็คลิส
ลูกค้า : บันทึกก็บันทึกไปซิ มันจะเป็นอะไรนักหนากันเชียว

พนักงาน : อือ..มันก็จะส่งผลเวลาต้องตรวจสอบเครดิต หรือข้อมูลความน่าเชื่อถือส่วนบุคคล ซึ่งจะใช้เวลาคุณยื่นขอเครดิตต่าง ๆ เช่น กู้เงินซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือ ขอบัตรเครดิตใบต่อไปรวมถึงเวลาขอวีซ่าเดินทางไปต่างประเทศ หรือเกิดใน อนาคต คุณเข้าสู่แวดวงการเมือง หากฝ่ายตรงข้ามตรวจสอบพบว่าคุณเคยชักดาบไม่จ่ายค่าพิซซ่าถึง 2 ถาดใหญ่ ก็อาจเป็นเหตุขอยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจคุณได้ค่ะ
ลูกค้า : โอ๊ย! . พอๆๆ โอเค เอามาส่งเลย จบๆ พอๆ พอกันที

พนักงาน : ร้านพิซซ่าไฮเทค ยินดีที่ได้บริการค่ะ ทางร้านหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มีโอกาส ให้บริการ..

...โครม!!! .... เสียงกระแทกหูโทรศัพท์จากลูกค้าก่อนสิ้นประโยคอำลาตามมาตรฐานการบริการ จากบริษัทต่างแดน

จาก jidapas@bgh.co.th
ส่ง วันพฤหัส, ตุลาคม 2, 2003 8:25 am

Upload 21 September 2009