VDO
พิธีสถาปนาพระสันตะปาปายอห์นปอลที่ 2
เป็นบุญราศี 10:12 นาที


พิธีสถาปนาพระสันตะปาปายอห์นปอลที่ 2
เป็นบุญราศี 1:06:42 ช.ม.


ประวัติพระสันตะปาปายอห์นปอลที่ 2
10:41 นาที

 

 

พิธีสถาปนาพระสันตะปาปา ยอห์น ปอล ที่ 2 เป็น "บุญราศี"
วันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม 2011


พรุ่งนี้แล้วสินะ.. บุญราศี ยอห์น ปอล ที่ 2   

คุณพ่อเฟเดริโก้ ลอมบาร์ดี้ ผู้อำนวยการสื่อมวลชนวาติกัน
ชี้แจงสาเหตุที่มิสซาสถาปนาพระสันตะปาปา ยอห์น ปอล ที่
2 เป็น "บุญราศี"
จะถูกจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่
1 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ เพราะวันดังกล่าว ตรงกับการฉลองพระเมตตาของพระเยซูเจ้า อันเป็นวันที่มีความหมายลึกซึ้ง ต่อบุญราศีใหม่องค์นี้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังเผยอีกว่า จะไม่มีการขุดศพของพระสันตะปาปาผู้ล่วงลับมาพิสูจน์ เนื่องจากพระองค์เพิ่งเสียชีวิตไปไม่นาน

            ข่าวการแต่งตั้ง พระสันตะปาปา ยอห์น ปอล ที่ 2 เป็นบุญราศี จัดเป็นเรื่องไม่พลิกความคาดหมายเท่าไหร่ เพราะสำนักข่าวต่างๆ ได้นำเรื่องมาเปิดเผยต่อสาธารณชนไปบ้างแล้ว แต่ที่พลิกความคาดหมายของทุกฝ่ายคือ วันจัดพิธีมิสซาสถาปนา "บุญราศี ยอห์น ปอล ที่ 2" ซึ่งจะจัดในวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม 2011 แทนที่จะเป็นวันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม อย่างที่หลายฝ่ายคาดกัน เรื่องดังกล่าวทำให้สัตบุรุษจำนวนมากอยากรู้เป็นอย่างมากว่า ทำไม วาติกันถึงเลือกจัดมิสซาในระยะเวลากระชั้นชิดแบบนี้

            ล่าสุด คุณพ่อเฟเดริโก้ ลอมบาร์ดี้ ผู้อำนวยการสื่อมวลชนวาติกัน ได้ออกมาอธิบายให้ทุกคนหายสงสัยแล้ว โดยสาเหตุสำคัญที่ต้องจัดมิสซาสถาปนา "บุญราศี ยอห์น ปอล ที่ 2" ในวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม ก็เพราะวันดังกล่าวตรงกับ วันฉลองพระเมตตาของพระเยซูเจ้านั่นเอง

            "วันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันอาทิตย์แรกหลังจากวันอาทิตย์ปัสกา (อาทิตย์ที่สองในเทศกาลปัสกา) หากใครติดตาม พระสันตะปาปา ยอห์น ปอล ที่ 2 แบบใกล้ชิด ก็น่าจะทราบดีว่า วันอาทิตย์ที่สองในเทศกาลปัสกา มีความสำคัญกับพระองค์มากเพียงใด เพราะวันอาทิตย์ดังกล่าว พระศาสนจักรคาทอลิก กำหนดให้ฉลองพระเมตตาของพระเยซูเจ้า อย่างที่รู้กัน พระสันตะปาปา ยอห์น ปอล ที่ 2 ทรงสิ้นพระชนม์ในวันอาทิตย์ฉลองพระเมตตาของพระเยซู ซึ่งในปี 2005 ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน นั่นเอง"

            "วันอาทิตย์ฉลองพระเมตตาของพระเยซูเจ้า เป็นวันที่มีความหมายสำหรับชีวิตของพระองค์ นอกจากนี้ หากยังจำกันได้ วันอาทิตย์ฉลองพระเมตตาของปี 2000 พระสันตะปาปา ยอห์น ปอล ที่ 2 ทรงสถาปนา นักบุญโฟสติน่า โควัลสก้า ซิสเตอร์ชาวโปล ผู้มีความศรัทธาต่อการสวดสายประคำพระเมตตาอีกด้วย

เราจะเห็นได้ว่า พระเมตตาของพระเยซูเจ้า มีความเกี่ยวข้องกับสมณสมัยของพระองค์เป็นอย่างมาก ดังนั้น อาจกล่าวได้ว่า ตลอดสมณสมัยของ พระสันตะปาปา ยอห์น ปอล ที่
2 มุ่งเน้นที่เรื่องพระเมตตาของพระเยซูเจ้า ก็ว่าได้" คุณพ่อลอมบาร์ดี้ กล่าวอธิบาย

            นอกจากนี้ บิ๊กบอสสื่อมวลชนวาติกัน ยังได้ให้สัมภาษณ์เรื่องการย้ายที่ฝังพระศพของ พระสันตะปาปา ยอห์น ปอล ที่ 2 จากเดิมที่ฝังอยู่ใต้มหาวิหารนักบุญเปโตร มาเป็นบนเขตวัดน้อยนักบุญเซบาสเตียน ซึ่งอยู่บนมหาวิหารนักบุญเปโตร พร้อมกับย้ำว่า จะไม่มีการเปิดโลงศพของพระองค์อย่างแน่นอน

            "ตอนนี้ เจ้าหน้าที่ของมหาวิหารนักบุญเปโตรกำลังเตรียมการกันอยู่ อย่างที่รู้กันว่า ที่ฝังพระศพใหม่จะอยู่ถัดจาก เปียต้า (รูปแกะสลักแม่พระอุ้มพระศพพระเยซู) แต่เดิมพื้นที่ตรงนั้นเป็นที่ฝังพระศพ พระสันตะปาปา อินโนเซ็นต์ ที่ 11 เราจึงต้องย้ายพระศพของพระองค์ไปไว้ที่ใหม่ ซึ่งจะอยู่ตรงรูปพระเยซูเจ้าทรงประจักษ์พระวรกาย"

            "ในส่วนของโลงศพ พระสันตะปาปา ยอห์น ปอล ที่ 2 เราจะไม่มีการเปิดโลงออกมา เพื่อตรวจสอบสภาพศพ
เพราะพระองค์เพิ่งจะสิ้นใจไปไม่นาน นอกจากนี้ วาติกันจะทำการแกะสลักหินอ่อน ที่ใช้ฉาบโลง ด้วยคำว่า บุญราศี ยอห์น ปอล" (Beatus Giovannus Paulus) ด้วย" คุณพ่อลอมบาร์ดี้ กล่าวปิดท้าย...

www.oknation.net/blog/thaidbmag/2011/04/30/entry-2

Go Top